Cách cấu hình nhiều router wifi trên cùng một mạng

0 847

Thường thì khi đăng kí mạng của các nhà cung cấp dịch vụ ADSL / FTTH của các nhà cung cấp dịch vụ internet sẽ đều được tặng thiết bị có thể phát wifi (Modem – Router – AccessPoint 3 trong 1). Tuy nhiên thực tế thiết bị này khá “cùi mía”, nếu nhà bạn có nhiều phòng, nhiều tầng chắn chắn thiết bị “free” này không đáp ứng nổi. Do đó nhu cầu mua thêm nhiều thiết bị Router Wifi khác để phát sóng tất cả mọi ngóc ngách trong nhà là điều tất yếu.

Tại sao cần phải cấu hình nhiều router này để làm gì ?

Ban đầu mình cũng nghĩ đơn giản như nối tiếp điện vậy. Sơ đồ sẽ là từ modem của nhà mạng (nhà mình là VNPT, thiết bị là iGate GW040) –> Router TP Link 1 —> Router TP Link 2

Cơ mà xảy ra như này. Sóng wifi tất nhiên vẫn căng đét 5 vạch nhưng mình bắt wifi từ TP Link 1 và TP Link 2 thì xảy ra trường hợp là lúc được lúc không hoặc laptop bắt được nhưng điện thoại thì mất và ngược lại.

Nguyên nhân của vấn đề này là do xung đột ip giữa các thiết bị router này.

Cách xử lí

Cách đơn giản nhất giải quyết vấn đề này là chúng ta chuyển tất cả modem con TP Link về dạng Access Point (tắt DHCP của nó đi là xong) và để modem của VNPT cấp DHCP.

Ưu điểm của cách này là router mới mua chỉ có vai trò phát Wi-Fi cho router nhà mạng nên dải IP sẽ được đồng bộ, không lo tình trạng xung đột IP nữa

Bước 1: Giữ nguyên cấu hình và cài đặt của Modem chính của nhà mạng.

Bước 2: Kết nối wifi hoặc dây cáp mạng với Router TP Link 1.

Bước 3: Vào bằng trình duyệt bất kì với địa chỉ là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 hoặc tplinklogin.net hoặc tplinkwifi.net (tùy từng đời router)

Bước 4: Truy cập quản trị router này bằng username/password là admin/admin. Nếu bạn có lỡ đổi thì reset cứng bằng cách chọt tăm hay cái gì đó tương tự vào nút reset trên thân thiết bị là nó sẽ về trạng thái xuất xưởng với user/password in dưới đáy máy.

Bạn cần thay đổi SSID wifi và password của nó trước khi tắt DHCP vì tắt DHCP là bạn sẽ không truy cập được trang quản trị bằng bốn địa chỉ ở Bước 2 nữa mà muốn vào được đó bạn phải reset cứng thiết bị này (để nó bật DHCP lên thì mới vào lại được)

Bước 5: Truy cập vào tab Không dây / Cài đặt không dây và nhập tên wifi bạn muốn vào vị trí số 2, sau đó ấn Lưu.

Cách cấu hình nhiều router wifi trên cùng một mạng

Tiếp theo chuyển sang tab Bảo mật không dây và nhập password vào ô số 4 như hình nhé. Sau đó ấn Lưu để nó lưu lại.

đổi ssid và password modem tp link

Bước 6: Tắt DHCP

Truy cập vào tab DHCP/ Cài đặt DHCP và chọn Vô hiệu hóa nó. Sau đó ấn vào nhấn vào đây để router reset lại.

Cách cấu hình nhiều router wifi trên cùng một mạng

Vậy là xong tắt DHCP cho router TP link bạn nhé. Router thứ hai bạn cũng làm như vậy

Lưu ý là sau khi tắt DHCP sẽ xảy ra 2 điều như sau:

  • Router khi này sẽ trở thành Access Point, tức là nó sẽ đóng vai trò chỉ như một switch/hub có Wi-Fi nên ta sẽ không gắn dây và cổng WAN nữa (cổng WAN không hoạt động). Vì vậy ta đi dây như sau: Trên modem nhà mạng, bạn sẽ gắn dây đi ra từ cổng LAN bất kỳ, sau đó nối dây đến một cổng LAN của router WiFi TP Link số 1. Sau đó đi dây từ cổng LAN của Router TP Link số 1 đến cũng cổng LAN của router TP Link số 2

  • Trang quản trị 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 hoặc tplinklogin.net hoặc tplinkwifi.net không hoạt động nữa nên muốn thay đổi tên và password của wifi phát ra ta phải reset cứng nó để nó bật DHCP lên ta mới truy cập lại được.

Vậy là xong, các bạn đi dây như trên là đã hoàn thành xong tiếp nối wifi, và bạn có thể nối dài thêm bao nhiêu router tùy thích (tối đa là 250 nhé). Chúc các bạn thành công

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.